Posted by: Đoàn Uyên
Danh mục: Chưa được phân loại

Nhà vệ sinh công cộng đang là vấn đề không nhỏ đối với các thành phố lớn của Việt Nam và ở các khu du lịch danh lam thằng cảnh, di sản văn hóa lịch sử… Tại kì họp Quốc hội, có đại biểu đã bức xúc miêu tả tình trạng thiếu nhà vệ sinh công cộng như một “nỗi khổ trẻ con, nỗi nhục người lớn”. Cùng phong trào xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng đô thị văn minh sạch đẹp… việc khảo sát nhu cầu, lắp đặt nhà vệ sinh công cộng cũng cần được quan tâm.

            Tại Hà Nội, từ khi Thủ đô được mở rộng, đời sống nhân dân đã có nhiều thay đổi; cơ sở hạ tầng, điện, đường, trường, trạm ngày càng hiện đại, nhằm phục vụ dân sinh. Song vấn đề nhà vệ sinh công cộng lại chưa được quan tâm và chưa đáp ứng đủ nhu cầu của nhân dân. Đây cũng là điều khiến nhiều người dân tại thành phố lâm vào tình cảnh “không có chỗ để giải quyết nỗi bức xúc tế nhị”. Nhiều người khá loay hoay, vất vả mới tìm được chỗ để “giải quyết”, đành phải tạt vào quán bia, quán cafe, có cả những trường hợp phóng uế, đại tiện bừa bãi ngay trên đường với lí do “bí quá”.     

            Trong nội đô, có thể kể đến một số địa điểm được coi là “điểm đen” về tình trạng phóng uế do thiếu nhà vệ sinh công cộng như khu vực Công viên Thống Nhất (cạnh rạp xiếc Trung ương); điểm đón xe bus tuyến đường Quán Sứ (gần Cung hữu nghị Việt Xô) hay tại tuyến đường Trần Nhật Duật… Một số vườn hoa, địa điểm công cộng được lắp đặt nhà vệ sinh công cộng nhưng trong tình trạng quả tải. Việc lau rửa, dọn dẹp chưa đảm bảo cũng hạn chế người đến sử dụng.

            Trước thực trạng trên, thành phố Hà Nội đã kêu gọi xã hội hóa, lắp đặt nhà vệ sinh công cộng. Năm 2016, Công ty cổ phần Thương mại và Truyền thông VINASING (Công ty Vinasing) là đơn vị đã cam kết tài trợ cho thành phố Hệ thống nhà vệ sinh công cộng hiện đại – văn minh.

Nhà vệ sinh công cộng được xây dựng trên địa bàn thành phố như một “cứu cánh” cho vấn đề tế nhị hằng ngày. Với những trang thiết bị, thiết kế hiện đại, mang lại sự trải nghiệm mới văn minh hơn, tiện lợi hơn cho người dân. Những nhà vệ sinh công cộng được lắp đặt, xây dựng trên địa bàn thành phố được phủ một lớp sơn xanh, dịu nhẹ và trang nhã, tạo cảm giác tươi mát, thân thiện với môi trường.

(Ảnh: phối cảnh nhà vệ sinh công cộng)

(Ảnh: Nhà vệ sinh thực tế được thiết kế với gam màu xanh tươi mát, hiện đại )

Bên cạnh đó, mỗi nhà vệ sinh được thiết kế bằng hệ thống khung thép, có khả năng chịu lực tốt. Trang thiết bị bên trong hiện đại, tiết kiệm: vòi nước hoạt động bằng hệ thống cảm ứng, đèn sẽ tắt sau 10s kể từ khi đóng cửa. Có tay vịn dành cho ngươi khuyết tật, bảng biển hướng dẫn.

(Ảnh: Cơ sở vật chất của nhà vệ sinh hiện đại, thiết kế thân thiện với người dùng )

            Chúng ta không thể phủ nhận rằng từ khi có sự xuất hiện của những nhà vệ sinh công cộng, người dân đã thay đổi ý thức của mình một cách tích cực: không đi bậy, phóng uế bừa bãi. Từ khi toilet công cộng xanh mát xuất hiện, góp phần nâng cao cảnh quan đô thị, làm cho Hà Nội trở nên văn minh, thân thiện và hiện đại hơn bao giờ hết. Điều đặc biệt là các nhà vệ sinh công cộng được đưa vào hoạt động theo hình thức miễn phí hoàn toàn – không thu phí.  Đây là điểm mới và tiến bộ của Công ty Vinasing so với những Dự án xây dựng nhà vệ sinh công cộng khác nhằm khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ tiện ích này.

            Dự án xã hội hóa Nhà vệ sinh công cộng do Công ty Vinasing thực hiện là dự án mang lại giá trị to lớn cho cộng đồng, tạo dấu ấn đẹp cho du khách trong và ngoài nước khi đến Hà Nội. Bên cạnh đó, Dự án có vai trò nâng cao, thay đổi ý thức của người dân, loại bỏ dần những thói quen xấu gây ảnh hưởng không tốt đến cảnh quan đô thị.

(Vinasing)

Tác giả: Đoàn Uyên